My khong kich tieu diet 17 phan tu khung bo Al-Shabaab tai Somalia hinh anh 1Tổ chức khủng bố Al-Shabaab. (Nguồn: African Leadership Magazine)

Quân đội Mỹ đã tăng cường các cuộc không kích tại Somalia hồi cuối tuần qua, tiêu diệt ít nhất 17 phần tử khủng bố Al-Shabaab sau khi nhóm cực đoan này gây ra nhiều vụ tấn công tàn bạo tại các nước châu Phi, trong đó có Kenya.

Trong hai tuyên bố khác nhau đưa ra trong ngày 1/1, Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ cho biết đã tiêu diệt 4 đối tượng khủng bố tại địa điểm cách Mogadishu khoảng 25km về phía Tây vào tối 27/12/2017, phá hủy 1 xe ôtô có mang thiết bị nổ, ngăn chặn được nguy cơ thiết bị này được sử dụng để tấn công khủng bố tại Mogadishu.

Trước đó, 13 đối tượng khủng bố cũng đã bị tiêu diệt tại miền Nam Somalia khi Mỹ gia tăng hoạt động không kích nhằm vào Al-Shabaab.

Thời gian tới, các lực lượng của Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các biện pháp thuộc thẩm quyền và phù hợp để bảo vệ công dân, các đối tác và lợi ích của Mỹ, đồng thời từng bước tiêu diệt các nhóm khủng bố.

Mỹ cũng sẽ tăng cường hợp tác với Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và lực lượng an ninh quốc gia của Somalia (SNSF) trong các hoạt động chống khủng bố, triển khai các chiến dịch nhằm vào các mục tiêu như trung tâm huấn luyện, trại trú ẩn của khủng bố trên toàn Somalia và trong khu vực.

Mỹ đã thực hiện một loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái trong vài tháng gần đây tại Somalia, nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Shabaab, để chuẩn bị cho phái bộ gìn giữ hoà bình của Liên minh châu Phi (AU) rút khỏi nước này trong thời gian tới.

AMISOM cũng tăng cường các hoạt động quân sự chống lại quân nổi dậy, dồn phiến quân vào các nơi ẩn náu tại vùng Shabelle. Theo kế hoạch, khoảng 1.000 binh sỹ thuộc AMISOM rút khỏi Somalia vào cuối tháng 12/2017./.
(TTXVN/Vietnam+)