Nhân viên an ninh Afghanistan thị sát khu vực trúng bom GBU-43 của Mỹ tại Achin, tỉnh Nangarhar ngày 15/4. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Các lực lượng Mỹ tại Afghanistan ngày 22/4 cho biết Quari Tayib - một thủ lĩnh của Taliban, cùng với 8 tay súng khác đã bị tiêu diệt trong một trận không kích tại tỉnh Kunduz, phía Bắc quốc gia Tây Nam Á này.

Theo quân đội Mỹ, Tayib từng được coi là "tỉnh trưởng không chính thức" của tỉnh Takhar láng giềng và cuộc tấn công này là một phần trong nỗ lực nhằm ngăn chặn Taliban tùy nghi đi lại trong khu vực trên.

Tayib bị quy trách nhiệm trực tiếp đối với cái chết của các quân nhân Mỹ tại Afghanistan và được coi là một mục tiêu trọng điểm từ năm 2011.

Liên quan đến vụ tấn công đẫm máu của Taliban nhằm vào một căn cứ của quân đội Afghanistan ở miền Bắc nước này hôm 21/4 làm khoảng 140 người chết và bị thương, người phát ngôn của Taliban là Zabiullah Mujahid nói với kênh truyền hình CNN rằng vụ tấn công này để trả đũa cho cái chết của hai thủ lĩnh của nhóm này ở tỉnh Kunduz và Baghlan./.