Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Trong các đợt không kích mới nhất, quân độ Mỹ đã tiêu diệt nhiều phiến quân thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Syria, trong đó có "người phát ngôn" của nhóm cực đoan này.

Trong một tuyên bố ngày 6/4, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Matthew Allen xác nhận không quân Mỹ đã tấn công một phương tiện của Al-Qaeda tại Tây Bắc Syria, tiêu diệt nhiều phiến quân. Tuy nhiên kết quả của đợt không kích này còn đang được kiểm chứng.

Trong khi đó, nhánh Al-Qaeda tại Syria cũng xác nhận "người phát ngôn" của nhóm này Abu Firas al-Suri đã bị tiêu diệt trong đợt tấn công trên. Trước đó, ngày 3/4 vừa qua, không quân Mỹ cũng đã tiến hành không kích các mục tiêu nhóm Mặt trận Al-Nursa tại Tây Bắc Syria.

Các cuộc không kích trên diễn ra trong bối cảnh các bên liên quan đang chuẩn bị cho vòng đàm phán sắp tới về hòa bình ở Syria.

Liên hợp quốc cho biết vòng đàm phán hòa bình tới đây giữa các phe phái tham chiến ở Syria nhiều khả năng sẽ nối lại vào ngày 11/4 tới ở Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, các nhà đàm phán của Chính phủ Syria sẽ đến muộn vài ngày do vướng cuộc bầu cử quốc hội tại nước này.

Hiện bất đồng lớn nhất hiện nay trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad.

Các phe nhóm đối lập đòi ông al-Assad phải rời bỏ quyền lực trước khi đồng ý về việc thành lập một chính phủ quá độ. Trong khi đó, chính quyền Syria luôn kiên quyết khẳng định sẽ không bàn về tương lai của nhà lãnh đạo này./.