Ngày 17/3, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố không loại trừ khả năng diễn ra các cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga, song ông đề nghị Trung Quốc cũng nên tham gia đàm phán.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh AM 970 The Answer, Cố vấn Bolton nêu rõ: "Trung Quốc hiện đang phát triển năng lực hạt nhân. Đó là một trong những lý do vì sao chúng tôi đang tìm cách tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia tại Mỹ. Và đó cũng là lý do vì sao nếu chúng tôi có một cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí, giả dụ, với Nga, việc Trung Quốc tham gia đàm phán này cũng rất hợp lý."

[Kỷ nguyên mới của kiểm soát vũ khí để thay thế INF lỗi thời?]

Hôm 2/2, Mỹ đã chính thức ngừng tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và bắt đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước này. Tiến trình sẽ được hoàn tất trong vòng 6 tháng, trừ khi Moskva có các biện pháp khắc phục cái được cho là sự vi phạm thỏa thuận kiểm soát vũ khí song phương này.

Ngay sau đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva cũng ngừng tuân thủ Hiệp ước INF, đáp trả động thái của Mỹ./.


Mai Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)