Chính quyền Mỹ ngày 23/9 không loại trừ khả năng diễn ra một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề kỳ họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Theo AFP, Nhà Trắng cũng xác nhận thông tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tham dự cuộc hội đàm trong tuần này giữa các cường quốc thế giới với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif về chương trình hạt nhân của Tehran.

Cuộc họp có sự tham dự của ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức.

Cuộc họp trên, với mục đích giải quyết những nghi ngờ của phương Tây về khả năng Iran phát triển các loại vũ khí hạt nhân, đã được Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Catherin Ashton thông báo trước đó.
 
Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ sử dụng chuyến thăm tới trụ sở Liên hợp quốc để giới thiệu "diện mạo thật của Iran", đồng thời theo đổi các cuộc đàm phán và hợp tác với phương Tây để chấm dứt những tranh cãi xoay quanh vấn đề hạt nhân của Tehran.

Phát biểu trên trang web chính thức của ông Rouhani có đoạn: "Thật không may trong những năm gần đây, bộ mặt của Iran, một nước lớn và văn minh, đã được thể hiện theo một cách khác. Tôi và những đồng nghiệp sẽ tận dụng cơ hội này để giới thiệu về diện mạo thực của Iran, một quốc gia văn minh và yêu chuộng hòa bình".

Theo Reuters, một số thượng nghị sĩ cấp cao của Mỹ đã hối thúc Tổng thống Barack Obama thể hiện đường lối cứng rắn với Iran, khi phát biểu trước cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc./.