My khong moi Trung Quoc du hoi nghi luc luong do bo chau A-TBD hinh anh 1Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. (Nguồn: Indiatimes)

Reuters đưa tin, lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ (USMC) đang tổ chức cuộc hội thảo lần đầu tiên với sự tham dự của các tư lệnh lực lượng đổ bộ nước ngoài, được triển khai phần lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhằm xúc tiến những bước đi ban đầu trong việc phối hợp hoạt động giữa các lực lượng này.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã không mời Trung Quốc tham dự sự kiện này.

Theo các quan chức và tài liệu tổ chức, cuộc hội thảo giữa USMC và các quan chức quân sự đến từ 23 quốc gia đã khai mạc tại Hawaii hôm 11/5.

Hơn một nửa số quốc gia tham dự tới từ châu Á, trong đó một số nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc như Nhật Bản, Philippines, Việt Nam.

Một người phát ngôn của USMC cho hay nội dung hội thảo sẽ xoay quanh các chiến thuật tấn công đổ bộ, trong đó có các cuộc tấn công từ tàu lên bờ và một cuộc thao diễn các chiến thuật đổ bộ. Một tài liệu chuẩn bị hội thảo do một cố vấn soạn thảo cho quân đội Mỹ mà hãng tin Reuters có được đã lưu ý rằng "không nên mời" Trung Quốc do nước là này "đối thủ cạnh tranh" của Mỹ và một số nước tham dự hội nghị.

Trong khi đó, một số quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định không có gì là bất thường khi loại quân nhân Trung Quốc khỏi một số hoạt động huấn luyện do quân đội Mỹ tổ chức.

Washington ngày càng chỉ trích hành động của Trung Quốc trên Biển Đông có tranh chấp, nhất là việc Trung Quốc bồi đắp xung quanh bảy bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa.

Hôm 12/5, một quan chức Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc điều các tàu và máy bay quân sự tới khẳng định quyền tự do hàng hải quanh các bãi đá ngầm này./.
(Vietnam+)