My khong muon thao luan voi Trung Quoc ve Huawei hinh anh 1Cửa hàng của Huawei tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington không muốn thảo luận với Trung Quốc về Tập đoàn công nghệ Huawei trong bối cảnh lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại đang leo thang.

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ không hợp tác với Huawei vì công ty này là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, là quan ngại lớn của quân đội cũng như cơ quan tình báo của nước này.

Hiện chưa rõ liệu những tuyên bố trên của Tổng thống Trump có ngụ ý tới một sự thay đổi về việc ông sẽ để ngỏ cơ hội thảo luận về công ty công nghệ khổng lồ này của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc hay không.

[Huawei cáo buộc Mỹ dùng các chiến thuật 'vô liêm sỉ' chống công ty này]

Trước đó, Tổng Thống Trump cho biết ông sẵn sàng thảo luận về Huawei trong các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã đồng ý nếu Mỹ giảm bớt những hạn chế đối với Huawei thì Trung Quốc sẽ mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Huawei hiện là công ty hàng đầu thế giới về thiết bị 5G siêu tốc và là nhà sản xuất điện thoại thông minh số hai thế giới. Kể từ tháng Năm vừa qua, công ty này đã bị cuốn vào căng thẳng thương mại sâu sắc giữa Trung Quốc và Mỹ khi hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới lần lượt áp các mức thuế cao đối với sản phẩm của nhau.

Hồi tháng Một vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Huawei và Giám đốc Tài chính (CFO) của công ty - bà Mạnh Vãn Châu âm mưu vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, bằng cách bí mật hợp tác kinh doanh với Tehran thông qua một công ty con. Tuy nhiên, Huawei kiên quyết phủ nhận các cáo buộc của Washington./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)