Ông Daniel Russel. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel ngày 2/10 đã bác bỏ thông tin của một số bài báo nói Washington đang tìm cách nhờ Mông Cổ làm trung gian trong việc giải quyết tình trạng bế tắc liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên và một số vấn đề khác.

Ông Russel được dẫn lời phát biểu với các phóng viên tại Trung tâm Báo chí Nước ngoài ở Washington: “Mỹ và Nhật Bản có những kênh riêng của mình để giao tiếp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Vấn đề không phải là chúng tôi thiếu cách giao tiếp với phía Triều Tiên... mà là phía Triều Tiên không chịu thương lượng về vấn đề hạt nhân hay tôn trọng các cam kết mà họ đã đưa ra tại các vòng thương lượng trước đây.”

Theo ông Russel, Mông Cổ với tư cách là một nước dân chủ và láng giềng của Triều Tiên có thể đóng vai trò là một hình mẫu để Triều Tiên học tập theo nhưng không phải là một nhà trung gian.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh báo chí Nhật Bản đưa tin rằng Mỹ, Nhật Bản và Mông Cổ đang xem xét tổ chức hội đàm ba bên cấp bộ trưởng ngoại giao trong một nỗ lực nhằm tận dụng các mối quan hệ gần gũi giữa Mông Cổ và Triều Tiên để góp phần giải quyết một loạt các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Nói về chuyến thăm Bình Nhưỡng năm 2013 của Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj, ông Russel cho rằng Triều Tiên nên lưu ý đến những lời kêu gọi của nhà lãnh đạo này về việc đi theo con đường cải cách, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi hy vọng phía Triều Tiên đang lắng nghe”./.