Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Cho Tae-yong (phải) và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim trong cuộc gặp ở thủ đô Seoul ngày 23/9. (Nguồn:Yonhap/TTXVN)

Ngày 20/10, Đặc phái viên Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên Sung Kim tuyên bố Washington “không quan tâm” đến việc tổ chức đàm phán về hiệp ước hòa bình với Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh rằng hiện Mỹ đang dành sự chú ý hàng đầu cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời quan chức này phát biểu trong một cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nêu rõ: “Về tuyên bố của Triều Tiên đề nghị chúng ta tiến hành thảo luận hiệp ước hòa bình, chúng ta không quan tâm đến việc tiến hành các cuộc thảo luận như vậy. Đối với chúng ta, trọng tâm ưu tiên là vấn đề hạt nhân."

Ông Kim còn cho rằng phía Triều Tiên đã sai lầm về các ưu tiên khi đề nghị phía Mỹ bắt đầu thương lượng về hiệp ước hòa bình mà bỏ qua một số “bước đi rất quan trọng."

Trong một tuyên bố hôm 17/10 vừa qua, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã nhắc lại yêu cầu về một hiệp ước hòa bình với Mỹ.

Tuyên bố được đưa ra chỉ chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington và tái khẳng định cam kết đối với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình, do đó hiện hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh.

Lâu nay, phía Triều Tiên vẫn đề nghị ký kết một hiệp ước hòa bình nhưng phía Mỹ và Hàn Quốc lại đòi Bình Nhưỡng trước hết phải từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. Hiện Mỹ đang có khoảng 28.500 binh sỹ đồn trú trên lãnh thổ Hàn Quốc./.