Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc diễn tập chung Blowback 2016 với quân đội Bulgaria tại căn cứ quân sự Novo Selo cách thủ đô Sofia, Bulgaria khoảng 240km ngày 11/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng tin National Interest cho biết trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 15/9, các tướng lĩnh cấp cao quân đội Mỹ đều cho rằng quân đội sẽ phải chịu tổn thất rất lớn nếu bắt buộc phải tham gia vào một cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc vào thời điểm này.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark Mille cho rằng Lục quân Mỹ không đủ nguồn lực và huấn luyện để đảm bảo thực thi chiến lược an ninh quốc gia. Do đó sẽ phải tổn thất nhiều nhân mạng, mất nhiều thời gian để chiến thắng trong một cuộc chiến nếu có.

Tư lệnh Hải quân, Đô đốc John Richardson cho rằng hải quân cũng phải đối mặt với vấn đề tương tự.

Theo ông Richardson, nếu một cuộc xung đột xảy ra, Mỹ sẽ chiến thắng nhưng mất nhiều thời gian, chi phí và thương vong cao hơn dự kiến.

Tướng Robert Neller, Tư lệnh Lực lượng Thủy quân Lục chiến, cũng đồng ý với các quan điểm trên và cho rằng Mỹ đang quá tập trung xây dựng lực lượng cho các cuộc chiến với khủng bố và phiến quân, trong khi các đối thủ tiềm tàng của Mỹ đang xây dựng lực lượng ngày càng phát triển.

Tham mưu trưởng Không quân, Tướng David L. Goldfein nhấn mạnh Lầu Năm Góc cần xác định loại hình xung đột mà Mỹ phải đối mặt.

Nếu quân đội vừa chuẩn bị cho một cuộc chiến khu vực quy mô lớn, vừa duy trì chiến lược ngăn chặn ở khu vực khác, vừa đảm bảo chiến lược răn đe hạt nhân và bảo vệ nước Mỹ cùng lúc thì nguồn lực sẽ thiếu hụt và quân đội sẽ đối mặt với rủi ro cao.

Các tướng lĩnh cùng nhất trí quân đội Mỹ khó có thể chiến thắng cùng lúc 2 cuộc chiến tranh./.