Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Theo Reuters, ngày 26/5, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton tuyên bố chính sách của Washington về Biển Đông không thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, bà Thornton còn cho hay không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã thờ ơ trong việc tăng cường các biện pháp trừng phạt tiềm năng chống Triều Tiên.

Trước đó hôm 25/5, một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã tiến hành diễn tập gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Cuộc diễn tập đầu tiên kiểu này dưới thời Tổng thống Trump dự kiến sẽ dẫn tới phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố DOC, kiềm chế và không có các hành động gây căng thẳng làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực"./.