Ngày 6/8, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs tuyên bố Washington không thay đổi chính sách đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Ông nêu rõ Mỹ chưa thể đưa ra những động thái mang tính hòa giải đối với quốc gia châu Á này, ngay cả khi Bình Nhưỡng vừa ân xá hai nữ nhà báo Mỹ sau chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Ông Gibbs nhấn mạnh việc Triều Tiên phóng thích hai nữ nhà báo sẽ không làm giảm bớt sức ép quốc tế đối với chương trình hạt nhân của nước này. Ông khẳng định Washington muốn thực thi các nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn Triều Tiên phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barak Obama, tướng Jim Jones cũng cho rằng quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi sau chuyến thăm của ông Clinton. Theo ông, cựu Tổng thống Clinton vừa hoàn thành một "sứ mạng nhân đạo". Tuy nhiên, tướng Jones bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ mang lại "những điều tốt đẹp".

Những tuyên bố trên của giới chức Mỹ được đưa ra một ngày sau khi hai nữ nhà báo Mỹ được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il ân xá và trở về Mỹ cùng cựu Tổng thống Clinton.

Bình luận về sự kiện này, trả lời phỏng vấn hãng CNN, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đánh giá sứ mạng của ông Clinton có thể thúc giục Triều Tiên tiến tới cải thiện đối thoại với Mỹ. Trước đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ từng tuyên bố việc cải thiện quan hệ giữa hai nước cũng như chấm dứt những hành động gây hấn là tùy thuộc vào phía Bình Nhưỡng.

Bà đồng thời khẳng định việc Bình Nhưỡng trả tự do cho hai nữ nhà báo Mỹ hoàn toàn không liên quan đến các nỗ lực thúc đẩy Triều Tiên trở lại tiến trình đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của nước này.

Trong sứ mạng đặc biệt ngày 5/8 vừa qua, cựu Tổng thống Clinton đã tới Bình Nhưỡng, hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il.

Lệnh ân xá hai nữ nhà báo Euna Lee - gốc Triều Tiên và Laura Ling - gốc Trung Quốc, bị Bình Nhưỡng kết án 12 năm cải tạo lao động với tội danh "chống lại nước Triều Tiên và vượt biên bất hợp pháp, đã được đưa ra sau cuộc gặp lịch sử này./.
(TTXVN/Vietnam+)