Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo TASS, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng tuyên bố của Washington sẵn sàng hợp tác với Moskva luôn không đi đôi với hành động và tiếp tục đi ngược lại những cam kết, chính sách của chính quyền tiền nhiệm.

Trong thông cáo báo chí, Đại sứ Antonov nhấn mạnh việc trục xuất các đại diện chính thức của Nga và đóng cửa phái bộ nước này tương đương với những hành động nhằm đối đầu và "không thể biện minh cho những hành động này."

Theo ông, Nga sẽ không để nước này bị đẩy vào tình trạng suy sụp tinh thần do những hành động chống Moskva nhằm phản ứng trước cáo buộc dính líu tới vụ đầu độc ông Sergei Skripal, nguyên Đại tá của Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) và con gái ông này tại Anh.

[Nga lấy làm tiếc về việc phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga]

Ông Antonov tuyên bố: "Sự thật sẽ phơi bày. Những người chịu trách nhiệm về một số lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, như không gian vũ trụ, khoa học, văn hóa, thương mại, tù nhân và người mất tích, đang bị trục xuất."

Ông Antonov cũng cho rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ nhiều khả năng đã được lên kế hoạch từ trước, song bị trì hoãn cho đến khi có cơ hội thích hợp. Việc không có bất kỳ bằng chứng nào cho những cáo buộc mà Washington và London đưa ra đối với Moskva làm tăng hoài nghi về sự phối hợp chặt chẽ và cùng lên kế hoạch thực hiện vụ việc. Theo ông, những vấn đề nội bộ mà Washington và London đang cố che giấu đằng sau "mối đe dọa Nga" sẽ không biến mất. Ông cho rằng "các đối thủ của chúng tôi không thích nước Nga hùng mạnh với những năng lực được thể hiện gần đây."

Hôm 26/3, Mỹ và 21 nước khác, chủ yếu là các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố trục xuất tổng cộng hơn 110 nhà ngoại giao Nga nhằm đáp trả vụ đầu độc mà Moskva bị cáo buộc tiến hành nhằm vào cựu điệp viên Skripal. Cùng ngày, phó phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah đã đổ lỗi cho Nga làm cản trở mối quan hệ hợp tác song phương, đồng thời nhấn mạnh việc hai nước có thể cải thiện quan hệ được hay không tùy thuộc vào Moskva./.