Hình ảnh của Tamir Rice, cậu bé 12 tuổi bị một sỹ quan cảnh sát ở Cleveland, Ohio bắn chết. (Nguồn: AP)

Một hội thẩm đoàn ở thành phố Cleveland, bang Ohio, miền Bắc nước Mỹ, ngày 28/12 đã biểu quyết không truy tố một cảnh sát da trắng trong vụ bắn chết một cậu bé người Mỹ gốc Phi 12 tuổi mang một khẩu súng giả hồi tháng 11/2014.

Công tố viên thành phố Cleveland, Tim McGinty cho biết quyết định trên khép lại một năm nhiều tranh cãi về vụ việc trên.

Ông cho biết bồi thẩm đoàn không nhận thấy "có bằng chứng về hành vi phạm tội của cảnh sát.”

Đoạn video ghi lại vụ việc trên cho thấy cảnh sát tuần tra Timothy Loehmann bắn chết cậu bé Tamir Rice chỉ vài giây sau khi tới hiện trường trên chiếc xe tuần tra.

Viên cảnh sát này được điều đến hiện trường sau khi một người gọi điện thoại báo rằng có một thiếu niên đang cầm một khẩu súng.

Hội thẩm đoàn cũng nhất trí không truy tố người lái xe cảnh sát Frank Garmback.

Các nhà điều tra sau đó xác nhận khẩu súng của Rice là một khẩu súng lục giả bắn đạn nhựa. Họ cũng phát hiện rằng dấu hiệu màu cam giúp xác định khẩu súng là giả đã bị tháo bỏ.

Trợ lý công tố viên Matthew Meyer cho biết Rice được nhìn thấy nhiều lần rút súng từ thắt lưng ra rồi nhét vào trở lại vài giờ trước xảy ra vụ đối đầu với với cảnh sát.

Cái chết của Rice là một trong hàng loạt vụ cảnh sát làm thiệt mạng người Mỹ gốc Phi trong những năm qua, thu hút nhiều sự chú ý của dư luận và gây ra làn sóng biểu tình trên toàn nước Mỹ phản đối sự lạm quyền của cảnh sát./.