Theo bản tin đêm 6/10 của Đài Tiếng nói nước Nga, ảnh hưởng của Mỹ ở nước ngoài sẽ giảm dần do nước này đang thực thi chính sách cắt giảm tài trợ cho các quốc gia khác, xuất phát từ việc cắt giảm chi phí cho hoạt động chính trị đối ngoại.

Trước tình hình kinh tế trong nước ngày càng khó khăn, chính quyền của Tổng thống Barack Obama chủ trương thi hành chính sách tiết kiệm chi ngân sách, trong đó ngân sách của Bộ Ngoại giao có thể bị cắt giảm 20%.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng có kế hoạch tạm dừng các chương trình hỗ trợ nhân đạo, giúp đỡ các tổ chức phi kinh doanh, báo chí tự do, chống buôn bán ma túy.

Theo đề xuất của Tổng thống Obama từ đầu năm nay, Bộ Ngoại giao sẽ nhận 59 tỷ USD tiền ngân sách trong năm tới. Điều này bị cả hai viện Quốc hội phản đối.

Thượng viện với đa số nghị sĩ đảng Dân chủ đòi phải giảm chi phí xuống còn 53%, còn Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát có ý định cắt giảm 20% ngân sách của Bộ Ngoại giao xuống còn 47 tỷ USD.

Tuy nhiên, Cơ quan ngoại giao cảnh báo rằng, chính sách tiết kiệm kiểu như vậy có nguy cơ làm cho nước Mỹ bị mất uy tín trên thế giới.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ ngừng thực hiện các chương trình tài trợ cho các quốc gia khác cũng như các đề án hỗ trợ nhân đạo như chương trình hỗ trợ người tỵ nạn, chống buôn bán ma túy, phòng chống bệnh AIDS và các bệnh khác, thậm chí cả chương trình hỗ trợ lương thực cho các nước nghèo.

Ngoài ra, Mỹ cũng có kế hoạch cắt giảm khối lượng tài trợ cho các phong trào xã hội, các tổ chức từ thiện, cơ sở giáo dục và báo chí độc lập ở nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)