Cảnh hỗn loạn trên một con phố ở bang Jalisco. (Nguồn: AFP)

Phòng Lãnh sự thuộc Đại sứ quán Mỹ tại bang Jalisco, miền Tây Mexico, ngày 1/5 khuyến cáo công dân Mỹ không nên đi du lịch tới bang này sau khi xảy ra làn sóng bạo lực làm ít nhất 8 người chết, 15 người bị thương và hàng chục người bị tạm giam.

Trong một thông cáo trên mạng xã hội Facebook, Phòng Lãnh sự Mỹ nói rõ công dân nước này không nên đi lại trên lãnh thổ Jalisco ít nhất trong vòng 48 giờ và theo dõi thông báo của lực lượng cảnh sát bang về diễn biến tình hình trật tự trị an tại đây.

Liên quan tới tình trạng đụng độ trong ngày đầu tiên của tháng 5, một số báo mạng đưa tin lực lượng cảnh sát bang Jalisco đã bị lực lượng “cảnh sát cộng đồng tự phong” tấn công, trong đó vụ nghiêm trọng nhất là chiếc máy bay trực thăng bị trúng đạn, buộc phải hạ cánh khẩn cấp và bị lực lượng cảnh sát cộng đồng tự phong nói trên nổ súng, làm 3 cảnh sát bang chết ngay tại chỗ.

Trong khi đó, nhiều nút đường giao thông quan trọng bị phong tỏa, các nhóm cực đoan đã đốt phá nhiều xe hơi, khiến tình hình trở nên căng thẳng. Một số báo khác cho rằng các băng nhóm tội phạm “đời mới” bắt đầu hoạt động để trả thù cho việc các thủ lĩnh bị cảnh sát liên bang bắt giam trong thời gian qua.

Chiều tối cùng ngày, Thống đốc bang Jalisco, ông Aristóteles Sandoval cho biết tình hình đã trở lại bình thường sau khi chính quyền phát lệnh báo động đỏ, theo đó tất cả các lực lượng cảnh sát trên địa bàn phải tuân thủ mệnh lệnh của Cảnh sát Liên bang./.