Cảnh sát đứng gác tại một sân bay tại Bỉ do lo ngại nguy cơ tấn công khủng bố.(Nguồn: nbcnews.com)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/11 đã ban bố khuyến cáo đối với hoạt động đi lại trên phạm vi toàn cầu của công dân nước này về nguy cơ mà Washington coi là “các mối đe dọa khủng bố ngày càng lớn.”

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “thông tin hiện nay cho thấy tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, mạng lưới al-Qeada, tổ chức Boko Haram và các nhóm khủng bố khác tiếp tục lên kế hoạch tiến hành hàng loạt vụ tấn công khủng bố ở nhiều nơi.”

Thông cáo kêu gọi công dân Mỹ phải thận trọng khi đi lại vì các nhóm khủng bố có thể tiến hành nhiều chiến thuật tấn công khủng bố, sử dụng các loại vũ khí truyền thống và cả phi truyền thống nhằm vào các quan chức của Chính phủ Mỹ cũng như những lợi ích của người dân Mỹ.

Công dân Mỹ nên đề cao cảnh giác khi xuất hiện tại những nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng và hạn chế đi lại nếu không thật sự cần thiết.

Nhà chức trách Mỹ cũng hối thúc các đồng minh và đối tác chia sẻ thông tin nhằm phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố.

Khuyến cáo trên được đưa ra sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới trong hơn 1 tuần qua, trong đó kinh hoàng nhất là các vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 tại thủ đô Paris của Pháp khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Nhóm IS đã tuyên bố đứng đằng sau vụ tấn công này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm sau khi khuyến cáo mới nhất được đưa ra, mọi khuyến cáo khác của Mỹ trước đây vẫn còn nguyên hiệu lực./.