Em bé bị mắc chứng đầu nhỏ được theo dõi tại bệnh viện Oswaldo Cruz, Đông Bắc Brazil. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo các nhân viên y tế sử dụng các thiết bị bảo hộ y khoa đạt tiêu chuẩn trong quá trình đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh nhằm ngăn ngừa và phòng chống nguy cơ lây nhiễm virus Zika sang trẻ em sơ sinh.

Theo CDC, vì những người nhiễm virus Zika không có bất cứ biểu hiện gì nên các nhân viên y tế luôn luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sự lây nhiễm virus này như rửa tay, sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang và găng tay, đảm bảo an toàn khi tiêm cho trẻ em và xử lý diệt khuẩn các thiết bị có khả năng mang virus.

Cũng theo CDC, nhiều nghiên cứu cho thấy các nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực nhi khoa và sản khoa có xu hướng không tuân theo các qui định về đồ dùng cá nhân như trang phục, khẩu trang, găng tay y tế . Điều này đã gây lo ngại về nguy cơ lây nhiễm các loại bệnh do virus trong quá trình điều trị.

Cùng ngày, Bộ Y tế Brazil cho biết số trường hợp trẻ sơ sinh bị nghi ngờ và được xác nhận mắc bệnh đầu nhỏ ở nước này đã tăng tới 5.200 trường hợp trong tuần tính đến hết ngày 19/3. Trong đa phần các trường hợp đã được khẳng định bị bệnh đầu nhỏ, các nghiên cứu cho thấy có sự liên quan với virus Zika. Trước đó, trung bình mỗi năm Brazil chỉ có khoảng 150 trẻ em bi bệnh đầu nhỏ.

Virus Zika bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 1,5 triệu ca nhiễm trong khi Colombia là đứng thứ hai.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika do tốc độ lan truyền nhanh chóng. Theo WHO, quy mô lây lan virus Zika có thể rộng hơn, bởi muỗi Aedis aegypti - vật trung gian lây truyền virus Zika - đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới. Hiện gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Cho đến nay, chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.