Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng TTXVN tại Vientiane, chiều 26/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc họp báo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Hội nghị liên quan.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Kerry cho biết ông sẽ khuyến khích Trung Quốc và Philippines tham gia đàm phán để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục 7 Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ông Kerry nói rằng: “Những gì chúng tôi muốn thấy là một quá trình đối thoại. Trung Quốc đã tuyên bố sẵn sàng đối thoại và đàm phán song phương với Philippines.”

Ngoại trưởng Mỹ thông báo sẽ bay đến Philippines chiều 26/7 và có cuộc gặp với Tổng thống Rodrigo Duterte vào ngày 27/7, trong đó sẽ hối thúc Tổng thống Philippines tham gia đối thoại.

Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa khẳng định Washington không đứng về bất cứ bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông, nhưng Mỹ sẽ đứng về phía Luật pháp quốc tế.

Ông Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, khuyến khích tất cả các bên liên quan hành xử “có trách nhiệm và kiềm chế.”

Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc Trung Quốc từ chối công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài là một thách thức. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, coi phán quyết trên hoàn toàn có tính pháp lý, theo đúng trình tự giải quyết của luật pháp quốc tế.

Trong buổi họp báo, ông Kerry cũng đề cập đến chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ, trong đó khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa ASEAN-Mỹ và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa để có thể giải quyết các thách thức toàn cầu như khủng bố, nạn buôn người, biến đổi khí hậu.../.