My kiem tra he thong nhan tin canh bao tinh huong khan cap hinh anh 1(Nguồn:CNN)

Ngày 15/9, Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp liên bang của Mỹ (FEMA) cho biết chính phủ nước này sẽ gửi tin nhắn tới tất cả các máy điện thoại di động ở Mỹ để kiểm tra hệ thống cảnh báo không dây trên cả nước.

Theo thông báo của FEMA, tin nhắn có tựa đề “Cảnh báo từ Tổng thống Mỹ” sẽ có nhạc chuông lớn và tiếng rung đặc biệt. Những người sử dụng điện thoại di động tại Mỹ sẽ không thể từ chối dịch vụ này.

Dự kiến, trong ngày 20/9, tin nhắn thử nghiệm sẽ được gửi đi.

Thông báo của FEMA cũng cho biết những cảnh báo chỉ được đưa ra với các tình huống khẩn cấp cấp quốc gia.

Tổng thống Mỹ là người có trách nhiệm duy nhất quyết định xem khi nào sử dụng tới hình thức cảnh báo qua tin nhắn này.

Ngoài ra, FEMA cho biết, 2 phút kể từ sau khi tin nhắn được gửi tới tất cả các máy điện thoại di động ở Mỹ, chính quyền sẽ tiếp tục gửi nội dung cảnh báo qua sóng phát thanh và truyền hình, thậm chí có thể sẽ “chèn sóng” trong khoảng 1 phút.

Năm 2016, cựu Tổng thống Barack Obama từng ký đạo luật yêu cầu FEMA xây dựng hệ thống cho phép người đứng đầu Nhà Trắng có thể gửi cảnh báo tới các máy điện thoại di động ở Mỹ trong trường hợp xảy ra những tình huống khẩn cấp.

Kể từ khi hệ thống cảnh báo không dây về các tình huống khẩn cấp được đưa vào hoạt động năm 2012, đã có hơn 36.000 cảnh báo được đưa ra về các vụ trẻ em mất tích, thời tiết cực đoan và các thảm họa thiên nhiên.

Tuy nhiên, chưa có cảnh báo nào được đưa ra trực tiếp từ Tổng thống Mỹ, trong khi chủ nhân của các số thuê bao cũng có thể từ chối dịch vụ cảnh báo như với trẻ em mất tích hay thảm họa thiên nhiên./.

(TTXVN/Vietnam+)