My kiem tra suc khoe toan dien doi voi tre di cu bi bat giu hinh anh 1Người di cư tiến về khu vực biên giới Mexico-Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Mỹ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện đối với trẻ em di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ-Mexico.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ một cậu bé người Guatemala bị chết tại một trung tâm giam giữ của lực lượng tuần tra biên giới Mỹ trước đó vài ngày.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 26/12, Bộ trưởng An ninh nội địa Kirstjen Nielsen nhấn mạnh tất cả trẻ em tại trung tâm giam giữ của lực lượng Tuần tra biên giới Mỹ sẽ được kiểm tra sức khỏe tổng thể, và quy trình này sẽ được tiến hành sớm nhất có thể sau khi những đứa trẻ này bị bắt giữ dù người lớn đi kèm theo trẻ có yêu cầu hay không.

Bộ trưởng Nielsen nhấn mạnh những người di cư, đặc biệt là trẻ em, ngày càng đối mặt với mối đe dọa về y tế và bệnh tật vì họ phải vượt qua quãng đường dài, nguy hiểm. Theo quan chức Mỹ này, chính những kẻ buôn người và bố mẹ trẻ nhỏ đã khiến các em đối mặt với nguy cơ trong hành trình.

Dự kiến, bà Nielsen sẽ tới thị sát khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico vào tuần này nhằm giám sát quy trình kiểm tra sức khỏe tại các chốt cửa khẩu.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ chỉ rõ tính đến năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9 vừa qua, đã xảy ra sáu vụ người di cư thiệt mạng trong các trung tâm giam giữ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), trong số này không có trẻ em.

[Đứa trẻ người Guatemala thứ 2 tử vong sau khi bị biên phòng Mỹ bắt giữ]

Trước đó, CBP cho biết các nhân viên tuần tra đã phát hiện những dấu hiệu bất thường của đứa trẻ trên (cùng người cha) bị giam giữ trong nhà tù của CBP hôm 24/12. Ngay sau đó, cả hai cha con đã được đưa tới Trung tâm y tế Gerald Champion ở Alamogordo, bang New Mexico.

Tại đây, đứa trẻ được chẩn đoán chỉ bị cảm lạnh và sốt thường, sau đó đã được xuất viện. Tuy nhiên, vào buổi tối, đứa trẻ bắt đầu nôn ói và lại được nhập viện, song đã không qua khỏi. CBP cho biết "không rõ nguyên nhân chính xác" dẫn tới cái chết của trường hợp này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Guatemala xác nhận bé trai qua đời tên là Felipe Gomez Alonzo, 8 tuổi, sống tại thị trấn Nenton, tỉnh Huehuetenango trong một gia đình người Maya. Đứa trẻ này đã cùng bố vượt qua biên giới Mexico để vào Mỹ, song đã bị lực lượng tuần tra biên giới Mỹ bắt giữ vào ngày 18/12 tại El Paso, bang Texas, Mỹ.

Cái chết của bé trai nêu trên xảy ra sau một trường hợp tương tự hồi đầu tháng với một bé gái 7 tuổi người Guatemala khi hai cha con người này bị lực lượng biên phòng giam giữ ở một nơi hẻo lánh cũng thuộc bang New Mexico.

Sau vụ việc này, chính giới Mỹ đã có những phản ứng mạnh mẽ. Lãnh đảo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu Bộ An ninh nội địa, Văn phòng Tổng thanh tra làm rõ vụ việc.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Raul Ruiz của bang California chỉ trích điều kiện tồi tệ trong các cơ sở giam giữ của CBP, đặc biệt là tại những cơ sở ở khu vực hẻo lánh tại biên giới Mỹ-Mexico, nơi không được trang bị đầy đủ thiết bị y tế để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp./.


Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)