Công nhân dệt may Trung Quốc tại công xưởng. (Nguồn: www.thetextileicon.com)

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa đồng ý thành lập một ban làm việc để xem xét vụ Mỹ khiếu kiện Chính phủ Trung Quốc về vấn đề trợ cấp xuất khẩu cho một loạt lĩnh vực.

Washington đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế khi thực thi chính sách trợ cấp lớn cho một loạt nhà sản xuất nước này dựa trên năng lực xuất khẩu của họ. Đơn kiện Mỹ tập trung vào chương trình hỗ trợ của Trung Quốc đối với bảy lĩnh vực gồm dệt may, các vật liệu tiên tiến và kim loại, công nghiệp nhẹ, hóa chất đặc biệt, sản phẩm y tế, phần cứng, vật liệu xây dựng và nông nghiệp.

Trong khi đó, phía Trung Quốc nhấn mạnh quan điểm trước sau như một của nước này trong việc tôn trọng và tuân thủ các quy định về trợ cấp của WTO. Ngoài ra, Bắc Kinh còn tỏ ý thất vọng trước việc Mỹ đề nghị WTO thành lập ban làm việc kể trên chỉ một tuần sau khi diễn ra vòng tham vấn hòa giải giữa hai bên.

Sau khi được thành lập, ban giải quyết tranh chấp của WTO - gồm các chuyên gia về luật pháp và thương mại - sẽ mất khoảng vài tháng để đưa ra các phán quyết về vấn đề liên quan. Họ cũng có thể cho phép nguyên đơn áp dụng các biện pháp trả đũa thương mại nếu cáo buộc được xác định là có căn cứ./.