Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định lập trường của Washington là tiếp tục tìm kiếm giải pháp hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về tình hình tại khu vực Đông Bắc Á sau khi Bình Nhưỡng vừa phóng thử ít nhất 3 tên lửa tầm ngắn.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington coi vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng là "hành động khiêu khích chống Mỹ và các đồng minh."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ sẽ phối hợp với các nước đồng minh nhằm gây sức ép một cách hòa bình đối với Triều Tiên.

Ông cho biết Mỹ cũng sẽ hợp tác với Trung Quốc xem xét khả năng thuyết phục Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán.

[Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng không khiêu khích chiến lược]

Trước đó, sáng 26/8, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn. Quân đội Mỹ khẳng định các vụ phóng này không gây ra mối đe dọa tới Bắc Mỹ hay Guam - vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc thông báo các tên lửa được bắn đi từ một địa điểm gần Kittaeryong, tỉnh Gangwon của Triều Tiên, bay khoảng 250km về phía Đông Bắc hướng tới Biển Nhật Bản.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đã thử hệ thống pháo phản lực nòng 300mm. Tokyo cũng khẳng định các tên lửa trên không rơi vào vùng lãnh thổ của Nhật Bản hay các khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, đồng thời không đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia./.