Ngày 7/12, những cựu chiến binh Mỹ còn sống sót sau vụ tấn công quân sự tại Trân Châu Cảng hồi năm 1941 đã tham dự lễ kỷ niệm 78 năm ngày xảy ra sự kiện mang tính bước ngoặt đối với lịch sử thế giới này.

Hơn 2.000 người đã tham dự lễ kỷ niệm, trong đó có gần 20 cựu chiến binh từng trải qua cuộc tấn công này. Những người còn sót lại dù đã sống được gần một thế kỷ nhưng họ vẫn nhớ như in những gì xảy ra cách đây 78 năm.

Sáng ngày 7/12/1941 theo giờ Mỹ, hơn 350 máy bay Nhật Bản mang theo bom và thủy lôi đã bất ngờ xuất hiện tại Trân Châu Cảng trên đảo Hawaii. Máy bay Nhật Bản liên tục oanh kích các chiến hạm và căn cứ tại Trân Châu Cảng theo hai đợt, khiến khoảng 2.000 lính Mỹ thiệt mạng. Bị đánh úp bất ngờ, quân đội Mỹ hoàn toàn rơi vào thế bị động và chịu thiệt hại khủng khiếp. Chính Tổng thống Mỹ thời điểm đó là Franklin D. Roosevelt đã gọi ngày 7/12/1941 là một "ngày ô nhục" đối với nước Mỹ. 

Một ngày sau vụ tấn công, Tổng thống Roosevelt đã chính thức tuyên chiến với Đế quốc Nhật Bản và quyết định này được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trong vòng chưa đầy một giờ đồng hồ. Cuộc tấn công tại Trân Châu Cảng đã cuốn Mỹ và Nhật Bản vào Chiến tranh Thế giới thứ hai - cuộc chiến làm thay đổi trật tự của cả thế giới./.

Vi Diệu (Vietnam+)