Ngày 5/10, trả lời giới báo chí từ Indonesia, Đại diện Thương mại Mỹ, Michael Froman, đánh giá đàm phán về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiến triển tốt và các bên đã có những tiến bộ kể cả trên những hồ sơ nhạy cảm.

Đang dự cuộc họp tại Bali cùng với đại diện của 11 quốc gia tham gia tiến trình đàm phán về hiệp định TPP, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết trong tuần này, các bên đã thảo luận ráo riết để nhanh chóng hoàn tất các vòng thương thuyết và tất cả các bên đều bày tỏ quyết tâm muốn kết thúc đàm phán vào cuối năm nay.

Vẫn theo lời ông Froman, 12 nước tham dự cuộc họp đã đạt được một số "tiến bộ quan trọng" trên những hồ sơ còn gây bất đồng, như là vấn đề của các doanh nghiệp nhà nước, hay sở hữu trí tuệ…

Hiệp định TPP một khi đi vào hoạt động cho phép xóa bỏ đến 90% các hàng rào quan thuế giữa các thành viên. Đây cũng sẽ trở thành một khu vực tự do mậu dịch chiếm 40% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đề ra mục tiêu hoàn tất quá trình đàm phán trong năm nay, nhưng theo giới quan sát, do còn có nhiều bất đồng giữa 12 thành viên tham dự, các bên sẽ khó tìm ra đồng thuận trước cuối năm 2013. Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng thời điểm cuối năm nay "là khoảng thời gian eo hẹp" đối với TPP.

Hiện 12 quốc gia đang tham gia đàm phán TPP gồm Mỹ, Australia, New Zealand, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Brunei, Việt Nam, Chile, Canada, Mexico và Peru./.