My lai ap dat cac bien phap trung phat moi nham vao Venezuela hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TheHill)

Ngày 8/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 cá nhân và hàng chục thực thể tại Venezuela.

Lệnh trừng phạt mới này nhằm vào 7 cá nhân của Venezuela, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Claudia Patricia Diaz Guillen, Giám đốc đài truyền hình Globovision Tele, Raul Antonio Gorrin Belisario.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 23 thực thể, trong đó cũng có Globovision Tele, đài truyền hình có trụ sở ở Miami), Florida, Mỹ và tại thủ đô Caracas của Venezuela.

Theo lệnh trừng phạt, các cá nhân và thực thể của Mỹ chỉ được phép thực hiện một số giao dịch liên quan đến hoạt động với Globovision Tele với hạn chót là ngày 8/1/2020. Bên cạnh đó, Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với một mạng lưới giao dịch tiền tệ của Venezuela.

[Mỹ xem xét dự luật về các cuộc khủng hoảng ở Venezuela và Nicaragua]

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai từ ngày 10/1 tới sau khi thắng cử trong cuộc bầu cử sớm hồi tháng 5/2018.

Trước đó, Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào phu nhân Tổng thống Maduro là bà Cilia Adela Flores de Maduro, người từng đảm nhận cương vị Tổng Chưởng lý Venezuela, cùng Phó Tổng thống Delcy Eloina Rodriguez Gomez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez.

Ngoài ra, 3 thực thể khác cùng một máy bay cũng nằm trong danh sách bị trừng phạt.

Đã từng có sự kỳ vọng về việc quan hệ Mỹ và Venezuela tan băng khi hai nhà lãnh đạo bày tỏ thiện chí sẵn sàng đối thoại, rút ngắn sự khác biệt tại bên lề kỳ họp lần thứ 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9 vừa qua. Tuy nhiên cho đến nay, hai chính phủ chưa có động thái giảm căng thẳng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)