My lai dieu may bay trinh sat khong phan Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, hãng theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots ngày 23/12 cho biết Mỹ lại điều một máy bay trinh sát khác bay trên không phận Bán đảo Triều Tiên - động thái mới nhất trong một loạt chuyến bay nhằm theo dõi Triều Tiên trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa tầm xa.

Theo Aircraft Spots, máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ đã bị phát hiện bay ở độ cao 9.448,8m trên Bán đảo Triều Tiên, song không cung cấp chi tiết về thời gian tiến hành phi vụ này.

Hôm 22/12, hãng này cho hay một máy bay trinh sát cùng loại của Mỹ cũng đã thực hiện bay do thám trên bán đảo trong dịp cuối tuần. Trước đó vài ngày, máy bay EP-3E của Mỹ cũng đã tiến hành các hoạt động giám sát tương tự.

[Mỹ tăng cường giám sát Triều Tiên bằng máy bay trinh sát]

Gần đây, Mỹ đã tăng cường điều máy bay giám sát Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng dọa sẽ thực hiện "hướng đi mới" ngoài đối thoại, nếu Mỹ không đáp ứng hạn chót vào cuối năm nay để đưa ra nhượng bộ trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa hiện đang bị đình trệ.

Trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành một loạt động thái quân sự như phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, Mỹ đã triển khai một số loại máy bay do thám hoạt động với tần suất thường xuyên hơn.

Các nguồn tin và giới chuyên gia đánh giá rằng các hoạt động này, ít nhất ở một góc độ nào đó, là nhằm gửi một thông điệp cảnh báo đến chế độ Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)