Máy bay ném bom F-35 của Mỹ. (Nguồn: msn.com)

Giới chức Không lực Mỹ ngày 1/6 cho biết máy bay ném bom F-35 của Công ty Lockheed Martin lần đầu tiên sẽ tham gia một cuộc tập trận có tên "Green Flag West" (Cờ xanh phía Tây) diễn ra trong tuần này.

Cuộc tập trận lớn "Green Flag West" nhằm kiểm tra năng lực của quân đội Mỹ trong các cuộc chiến không đối đất và giúp binh lính dưới mặt đất tập luyện việc chỉ điểm chính xác các mục tiêu sẽ bị không kích.

Một số máy bay ném bom F-35A cùng nhiều loại máy bay và vũ khí khác sẽ tham gia vào cuộc tập trận.

Trước đây, Không lực Mỹ từng sử dụng máy bay có trang bị các cảm biến của F-35 trong một số cuộc tập trận, nhưng đây sẽ là lần đầu tiên, F-35 trực tiếp tham gia tập trận.

Tướng Herbert Carlisle, Tư lệnh Bộ chỉ huy Không chiến nói rằng Không lực Mỹ vẫn đang xử lý một số vấn đề liên quan tới việc dữ liệu từ nhiều cảm biến và radar được tích hợp rồi hiển thị trước mặt phi công ra sao. Tuy nhiên, ông tin tưởng F-35 sẽ trình diễn tốt trong cuộc tập trận.

Tướng Carlisle cho hay các cuộc tập trận sẽ giúp phi công và máy bay được "thử lửa" trong các tình huống giả lập chiến đấu sát với thực tế hơn.

"Chiếc máy bay đó rất ấn tượng," Tướng Carlisle nói.

Ông cho biết khả năng tàng hình trước radar của F-35 và việc được trang bị rất nhiều cảm biến sẽ giúp nâng cao khả năng chiến đấu của tất cả các máy bay Mỹ khác trong cuộc chiến.

Theo kế hoạch, Lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu một phi đội 10 chiếc F-25B trong tháng Bảy năm nay. Không lực cũng sẽ thử nghiệm 10 chiếc F-35 khác trong tháng 8/2016.

Ba phiên bản F-35 Lightning II (F-35 A, B và C) đã được thiết kế và sản xuất tại nhà máy khổng lồ của Lockheed Martin ở Fort Worth, Texas.

Trong diễn biến có liên quan, Lầu Năm Góc đã gửi tới Quốc hội Mỹ đề xuất xin mua 57 chiếc F-35 với chi phí 11 tỷ USD cho năm tài khóa tiếp theo.

Hiện nay, chương trình F-35 của Mỹ đã tiêu tốn tới 400 tỷ USD và con số vẫn không ngừng tăng lên, khiến chiếc máy bay này trở thành thứ vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử.

Tuy nhiên, chương trình mới chỉ cho ra đời 140 chiếc máy bay thuộc loại này, nghĩa là mới đáp ứng một tỷ lệ rất nhỏ so với 2.443 chiếc mà Bộ Quốc phòng Mỹ mong muốn và chương trình cũng mới sản xuất có 5 chiếc F-35 cho quân đội nước ngoài./.