Lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya trong chiến dịch chống IS ở Sirte ngày 2/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/8, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành không kích vào các vị trí của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành trì Sirte của nhóm này ở Libya.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj cho biết các cuộc không kích đầu tiên của máy bay Mỹ đã nhằm trúng các vị trí của IS gây thiệt hại nặng nề cho tổ chức này ở Sirte.

Tại Washington, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố, theo đề nghị của Chính phủ Hòa hợp dân tộc Libya (GNA), quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu IS ở Sirte nhằm hỗ trợ các lực lượng liên minh với GNA đánh bại IS tại thành trì chủ chốt của nhóm này ở Libya.

Trong chiến dịch này, một vụ không kích phá hủy một xe tăng của IS và vụ không kích thứ hai trúng hai xe của IS bị xác định "có thể đe dọa" các lực lượng địa phương.

Ông Cook cho biết Mỹ sẽ tiếp tục không kích tại Sirte.

Trước đó, Mỹ đã không kích một trại huấn luyện của IS ở một vùng nông thôn gần Sabratha, miền Tây Libya, hồi tháng Hai vừa qua, và một vụ không kích khác nhằm vào các vị trí IS hồi tháng 11/2015.

Theo ông Cook, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép quân đội tiến hành không kích sau khi có đề xuất từ các quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc, và các vụ không kích trên phù hợp với chiến lược chống IS của Mỹ là phối hợp với các lực lượng sở tại có năng lực và động cơ tích cực.

Quan chức trên cũng nêu rõ Mỹ cùng với cộng đồng quốc tế ủng hộ GNA nỗ lực khôi phục hòa bình và an ninh cho Libya.

Cùng ngày tại Iraq, lực lượng an ninh nước này đã đánh bật IS ra khỏi nhiều vùng nông thôn ở phía Tây Bắc thành phố Fallujah mới được giải phóng thuộc tỉnh miền Tây Anbar, sau 3 ngày giao tranh ác liệt.

Lực lượng an ninh và các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi đã đánh đuổi IS khỏi khu vực Jazirat al-Khaldiyah.

Với sự yểm trợ từ các cuộc oanh tạc của liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS, quân đội Iraq đã tiêu diệt tổng cộng 73 tay súng, phá hủy nhiều thành trì và hàng chục phương tiện của IS, giải phóng các khu vực Albu Bali, Albu Obeid và al-Malahma.

Trước đó ngày 30/7, quân đội đã tiến công từ ba phía vào các vùng nông thôn trên và giao tranh ác liệt với IS, buộc các tay súng rút lui./.