My Latinh dat muc tieu xoa bo ngheo doi cung cuc trong 5 nam hinh anh 1(Nguồn: acegeography.com)

Tại Hội nghị Điều phối viên của Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) diễn ra ngày 27/8 tại Quito, Ecuador, khối liên kết khu vực này đã thông qua mục tiêu xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm năm tới.

Mục tiêu này là trọng tâm được nêu trong văn bản dự thảo của "Lộ trình 2020" của CELAC trong bối cảnh hiện vẫn còn khoảng 70 triệu người dân Mỹ LatinhCaribe sống dưới mức nghèo.

Ngoài ra, "Lộ trình 2020" còn đề cập tới các mục tiêu như giảm bất bình đẳng xã hội, phát triển giáo dục, khoa học, công nghệ và sáng tạo, đấu tranh chống biến đổi khí hậu, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và tính kết nối, cũng như cấp vốn cho các dự án phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Thứ trưởng Ngoại giao Ecuador Leonardo Arízaga nhấn mạnh hiện tại, mức đầu tư vào hạ tầng cơ sở tại Mỹ Latinh chỉ tương đương 2,7 % Tổng sản phẩm khu vực (GDP) và chỉ số này phải được nâng lên mức 5,5% trong những năm tới.

Các điều phối viên của CELAC cũng sẽ nghiên cứu việc phân bổ nguồn tín dụng 65 tỷ USD của Trung Quốc cho khu vực này, trong đó 35 tỷ USD dành cho hạ tầng cơ sở và 30 tỷ USD cho các dự án công nghiệp.

Cũng tại cuộc họp, các nước Mỹ Latinh và Caribe sẽ tìm kiếm quan điểm đồng nhất cho Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (COP21), dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới tại Paris./.

(TTXVN/Vietnam+)