Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong Diễn đàn Mỹ Latinh và Caribe về Điều trị HIV/AIDS vừa kết thúc tại Rio de Janeiro (Brazil), các nước trong khu vực đã đề ra mục tiêu giảm tới 75% số ca truyền nhiễm “căn bệnh thế kỷ” này vào năm 2020.

Một cam kết khác cũng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao tại diễn đàn này là tham vọng của các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe về loại bỏ hoàn toàn những điều luật có thể được sử dụng để phân biệt đối xử với những người mang virus HIV/AIDS trong năm năm tới.

Tại diễn đàn trên, đại diện ngành y tế các nước trong khu vực nhấn mạnh cần phải tiến hành song song và cân bằng giữa những tiến bộ y tế, dược phẩm với các chính sách xã hội và quyền con người.

Trong báo cáo mới đây, WHO thừa nhận tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do HIV/AIDS trên thế giới không giảm nhanh theo tốc độ mong muốn chủ yếu do căn bệnh chết người này vẫn tập trung ở các nhóm xã hội - dân cư ít có điều kiện tiếp cận chăm sóc y tế nhất.

Ước tính, có khoảng 2 triệu người mang virus HIV/AIDS tại Mỹ Latinh và Caribe và số lượng ca lây nhiễm mới trong năm 2014 tại khu vực này xấp xỉ 100.000 ca./.