Một mẫu xe X7 của nhà sản xuất Trung Quốc Land Wind được giới thiệu tại Triển lãm công nghiệp ôtô Thượng Hải 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khi những tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc vẫn là một chủ đề “nóng," các quốc gia Mỹ Latinh đang duy trì vị trí trung lập, đồng thời xem xét những rủi ro và cơ hội phát sinh từ sự kiện này.

Trước đó vào ngày 3/4, Chính phủ Mỹ đã công bố một danh sách gồm 1.300 sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp mức thuế lên đến 25%.

Chỉ vài giờ sau, Trung Quốc cũng đưa ra danh sách 106 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế bổ sung 25%, bao gồm đậu tương, ôtô và hóa chất, đồng thời cho biết đã đưa vấn đề này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Sau khi những thông tin trên được đưa ra, Brazil và Argentina đều tỏ ra thận trọng và cho hay họ đang phân tích kỹ lưỡng tình hình. Song các chuyên gia tại cả hai quốc gia này cho biết kế hoạch áp thuế của Washington có thể buộc Bắc Kinh mua nhiều đậu tương và sản phẩm từ đậu tương từ các quốc gia Nam Mỹ.

Nhu cầu về nguyên liệu thô của Trung Quốc đã gia tăng mạnh trong hai thập niên qua bên cạnh nhịp độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Điều này đã giúp đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của nhiều quốc gia tại khu vực Mỹ Latinh.

[Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì áp đặt thuế thép nhập khẩu]

Bên cạnh đó, số liệu của Trung tâm Adrienne Arsht Latin America cũng cho thấy nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc đổ vào khu vực Mỹ Latinh đã tăng 70 tỷ USD tính từ năm 2012 đến nay. Dù Mỹ vẫn chiếm đầu bảng và là nguồn cung cấp FDI chính cho Nam Mỹ, song tỷ trọng FDI của Mỹ tại khu vực này đã giảm từ gần 26% hồi năm 2015 xuống 20% trong năm 2016.

Số liệu từ Đại học Boston và trung tâm tư vấn Inter-American Dialogue cũng cho hay tổng giá trị khoản vay của các ngân hàng Trung Quốc dành cho các nước Mỹ Latinh đã vượt 20 tỷ USD trong các năm 2015 và 2016.

Kể từ năm 2005 đến nay, những khoản cho vay của Trung Quốc đã nhiều hơn tổng giá trị khoản vay từ Ngân hàng phát triển liên Mỹ (IDB), Ngân hàng Thế giới (WB), và Ngân hàng phát triển Mỹ Latinh (CAF).

Việc các nước Mỹ Latinh lựa chọn nguồn tài chính từ Trung Quốc đang khiến Washington ngày càng lo ngại, mặc dù chính sách của Mỹ đối với khu vực này đã thay đổi.

Theo giới quan sát, chính sách thương mại cũng như nhập cư của Mỹ trong thời gian qua đã khiến kể cả những đồng minh thân cận nhất của nước này tại khu vực Mỹ Latinh lo lắng./.