Nhà văn Eduardo Galeano tại Trường Đại học Sư phạm Quốc gia ở Tegucigalpa, Honduras năm 2005. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13/4, nhà văn nổi tiếng người Uruguay Eduardo Galeano đã qua đời tại nhà riêng ở thủ đô Montevideo, thọ 74 tuổi.

Sự ra đi của ông sau một thời gian lâm trọng bệnh để lại bao niềm thương tiếc trong lòng người dân Mỹ Latinh.

Ông Galeano còn là nhà phê bình, sử gia và ký giả. Ông nổi tiếng ở Mỹ Latinh cũng như nhiều quốc gia trên thế giới với những tác phẩm như ''Las venas abiertas de América Latina'' (tạm dịch: Những mạch máu mở của Mỹ Latinh) và ''Memoria del fuego'' (Ký ức của lửa) đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ.

Các tác phẩm của Galeano hầu như vượt khỏi lối phân định thể loại văn học thông thường, vì đó là sự kết hợp của ký sự, hư cấu, bình luận chính trị, tài liệu báo chí và lịch sử.

Ở Việt Nam, tên tuổi và tác phẩm của ông cũng được rất nhiều bạn đọc biết đến.

Ông từng đoạt nhiều giải thưởng khu vực Mỹ Latinh và quốc tế, trong đó có giải thưởng danh giá Stig Dagerman của Thụy Điển, giải thưởng Casa de las Americas của Mỹ Latinh, giải thưởng vì Tự do Văn hóa Quỹ Lamma của Mỹ, giải thưởng Văn chương Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA).

Ngoài ra, ông còn được tôn vinh tiến sỹ danh dự của nhiều trường đại học ở Cuba, El Salvador, Mexico và Argentina.

Trong suốt sự nghiệp văn chương của mình, ông Galeano đã dành hết tâm huyết cho những vấn đề xã hội và chính trị Mỹ Latinh.

Nhà văn Galeano bắt đầu nghề báo chí từ năm 14 tuổi tại Uruguay và sáng lập tờ báo Epoca ở quốc gia Nam Mỹ này.

Năm 1973, ông sang định cư tại Argentina, tại đây ông đã sáng lập ra tạp chí Crisis.

Năm 1976, ông sang Tây Ban Nha sống tới năm 1985 và sau đó trở về quê hương.

Trong số tác phẩm của ông, ''Những mạch máu mở của Mỹ Latinh'' thể hiện chân thực nhất sự bóc lột dã man và tàn bạo, sự cướp bóc trắng trợn nguồn tài nguyên khoáng sản tại Nam Mỹ từ thời thực dân cho tới thời đế quốc ngày nay.

Kể từ khi ra đời năm 1971, tác phẩm này của ông đã được tái bản 30 lần.

Văn phòng Phủ Tổng thống Uruguay cho biết Chính phủ nước này sẽ tổ chức lễ tang chính thức cho ông Galeano tại Quốc hội với nghi lễ quốc gia cao nhất.

Tổng thống Tabaré Vázquez bày tỏ niềm tiếc thương và chuyển lời chia buồn tới thân nhân nhà văn nổi tiếng.

Nguyên Tổng thống Uruguay José Mujica ca ngợi nhà văn Galeano là người "đã mang lại nhân phẩm cho Mỹ Latinh" trong 4 thập kỷ gần đây.

Trong khi đó, nhiều nguyên thủ quốc gia Mỹ Latinh cũng bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của ông Galeano.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nhấn mạnh “đây là một tổn thất lớn lao đối với tất cả những ai đấu tranh vì một Mỹ Latinh công bằng và đoàn kết,” đồng thời ca ngợi ông Galeano là một trong những cây bút quan trọng nhất khu vực.

Trong một thông điệp đăng trên mạng Twitter, Tổng thống Ecuador Rafael Correa viết: “Ngày hôm nay, 'những mạch máu' ở Mỹ Latinh đã lại mở trước sự ra đi của người bạn thân thiết Eduardo Galeano, một người con vĩ đại của Mỹ Latinh.''

Tổng Thư ký Hiệp hội Hội nhập Mỹ Latinh (ALADI) Carlos Álvarez đánh giá ông Galeano là người đã góp phần củng cố những giá trị của các dân tộc Mỹ Latinh và cho rằng ông là biểu tượng không thể khuất phục trong những năm tháng lịch sử vô cùng khó khăn của khu vực./.