Trong một tuyên bố chi tiết đến bất thường, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/8 đã lên án những kẻ thực hiện các vụ đánh bom đẫm máu mới đây tại Iraq, coi đây là “kẻ thù của đạo Hồi."

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ: “Những kẻ khủng bố thực hiện các hành vi này là kẻ thù của đạo Hồi, cũng là kẻ thù chung của Mỹ, Iraq và cộng đồng quốc tế. Các cuộc tấn công ngày 10/8 mang dấu hiệu đặc trưng của tấn công liều chết và đánh bom xe ở Iraq trong 90 ngày qua. Hầu hết những cuộc tấn công này là do al-Qaeda ở Iraq tiến hành."

Ngoài ra, bà Psaki còn nhắc lại việc Mỹ treo thưởng 10 triệu USD cho người cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ thủ lĩnh al-Qaeda ở Iraq Abu Bakr al-Baghdadi.

[Iraq: Đánh bom liên tiếp làm 60 người thiệt mạng]


Trong ngày 10/8, các vụ đánh bom xe, xả súng và các vụ nổ khác xảy ra đồng loạt trên khắp Iraq đã cướp đi sinh mạng của gần 80 người và làm gần 300 người bị thương. Các vụ đánh bom tập trung chủ yếu vào các khu chợ đông đúc, nhà hàng và quán càphê ở thủ đô Baghdad và đền thờ của người Shi'ite ở các tỉnh khác. Riêng tại thủ đô Baghdad, đánh bom xảy ra tại 12 địa điểm, làm hơn 50 người thiệt mạng và 140 người bị thương.

Ngoài Baghdad, các vụ đánh bom và xả súng còn nổ ra ở các thành phố khác như Tuz Khurmatu, Kirkuk, Nasiriyah, Karbala.

Trong tháng ăn chay Ramadan vừa kết thúc, bạo lực tại Iraq đã khiến hơn 800 người thiệt mạng, trở thành thời kỳ bạo lực bùng phát dữ dội nhất ở Iraq trong năm năm qua và làm dấy lên lo ngại rằng đất nước này sẽ rơi vào cuộc nội chiến từng xảy ra trong giai đoạn 2006-2007, khi mà con số thương vong hàng tháng lên tới 3.000 người.

Làn sóng bạo lực bùng lên chỉ vài tuần sau vụ các nhà tù gần thủ đô Baghdad bị tấn công khiến hàng trăm tù nhân được giải thoát, trong đó có nhiều tay súng al-Qaeda./.

(TTXVN)