My len ke hoach so tan cac nha thau an ninh dang lam viec o Iraq hinh anh 1Quang cảnh tại căn cứ không quân Balad. (Nguồn: AP)

Ngày 21/6, một nguồn tin an ninh ở Iraq cho biết các lực lượng Mỹ tại nước này đã lên kế hoạch sơ tán hàng trăm nhân viên thuộc các nhà thầu an ninh đang làm việc trong một căn cứ ở Iraq.

Nguồn tin trên cho biết, dựa vào các diễn biến mới đây của tình hình an ninh trong khu vực, hai tập đoàn của Mỹ là Lockheed Martin Corp. và Sallyport Global đã chuẩn bị sẵn kế hoạch sơ tán nhân viên khỏi căn cứ Balad.

[Tổng thống Mỹ khẳng định Iran đã phạm sai lầm rất lớn]

Cũng theo nguồn tin này, hai tập đoàn của Mỹ đã thông báo tới các nhân viên người Iraq rằng quyết định cuối cùng về việc có sơ tán hay không sẽ được đưa ra trong 10 ngày tới. Ngoài ra, nguồn tin trên cũng khẳng định những mối đe dọa tới an toàn của các nhân viên đã khiến hai tập đoàn cân nhắc quyết định sơ tán.

Hiện có hàng trăm nhà thầu an ninh làm việc cho hai tập đoàn trên trong lĩnh vực hỗ trợ và tư vấn cho Không quân Iraq sau khi Baghdad mua các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ. Căn cứ không quân Balad được đặt ở tỉnh Salahuddin, cách thủ đô Baghdad khoảng 80km về phía Bắc.

Quyết định mới nhất trên được đưa ra trong thời điểm căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, đặc biệt là sau khi hệ thống phòng không của Iran bắn hạ máy bay không người lái RQ-4A Global Hawk của Mỹ. Sau đó, Tổng thống Trump đã gọi vụ việc này là “một sai lầm lớn” của Iran, cũng như cân nhắc các phương án đáp trả./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)