My len ke hoach thu thap ADN cua nguoi di cu khong co giay to hinh anh 1Người di cư Trung Mỹ xếp hàng bên ngoài Cơ quan di cư quốc gia Mexico ở Tapachula, bang Chiapas, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, các quan chức Mỹ ngày 2/10 cho biết Chính phủ Mỹ có kế hoạch thu thập ADN của tất cả những người di cư bị bắt giữ sau khi vào nước này bất hợp pháp.

Các quan chức này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang xúc tiến kế hoạch lấy các mẫu ADN của người nhập cư không có giấy tờ và lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu về hồ sơ ADN hình sự.

[Mỹ công bố quy định mới cho phép tạm giữ trẻ em di cư vô thời hạn]

Phát biểu với báo giới, các quan chức của DHS giấu tên cho biết chính sách mới này sẽ cung cấp cho các cơ quan nhập cư và kiểm soát biên giới một bức tranh rộng lớn hơn về tình trạng người di cư và những người bị bắt giữ.

Được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu ADN CODIS của FBI, mẫu ADN này cũng có thể được cơ quan chức năng sử dụng trong thực thi pháp luật và các mục đích khác.

Một quan chức nhấn mạnh: "Chính sách thu thập ADN giúp chúng ta tăng cường khả năng xác định một đối tượng nào đó nhập cảnh bất hợp pháp. Các mẫu ADN cũng sẽ hỗ trợ các tổ chức khác về khả năng nhận dạng"./.

(TTXVN/Vietnam+)