Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng lấy làm tiếc vì phát ngôn của ông xúc phạm ông Obama. (Nguồn: Yahoo)

Bộ Ngoại giao Mỹ và ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton trong ngày 6/9 đã tuyên bố rằng quan hệ với Philippines phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có lời lẽ nhục mạ Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức xác nhận một cuộc họp đã được lên kế hoạch giữa ông Obama và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Lào bị hủy bỏ vì phát ngôn của ông Duterte.

"Lời lẽ có gây ảnh hưởng và chúng tôi muốn thấy một bầu không khí chân thành, cởi mở dành cho sự hợp tác mạnh mẽ," phát ngôn viên Nhà Trắng Mark Toner nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Washington.

Trong khi đó bà Clinton, người từng ngồi ghế Ngoại trưởng Mỹ, cho rằng ông Obama có quyền hủy bỏ cuộc gặp. "Khi Tổng thống Philippines nhục mạ Tổng thống của chúng ta, sẽ là phù hợp nếu nói rằng: xin lỗi nhé, không gặp mặt nữa," bà tuyên bố trước các phóng viên khi đang ở trên máy bay đi vận động tranh cử.

"Mỹ và Philippines có rất nhiều mối quan hệ. Tôi nghĩ rằng việc chúng ta có một mối quan hệ là điều rất quan trọng. Nhưng đôi bên vẫn cần phải thể hiện mức độ tôn trọng nhất định với nhau," bà nói thêm.

Duterte gọi ông Obama là "đồ con hoang" trong một tuyên bố rằng ông sẽ không chấp nhận việc bị nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích vì các vụ giết chóc không qua xét xử tại cuộc chiến chống ma túy ở trong nước. Trước đó ông cũng dùng những lời lẽ không đẹp để nhục mạ Giáo hoàng và Đại sứ Mỹ ở Philippines.

Phía Philippines đã bày tỏ sự hối tiếc vì các bình luận của ông Duterte, sau khi ông Obama hủy hẹn./.