Cựu Đại sứ Israel tại Mỹ giai đoạn 2009-2013, ông Michael Oren cho rằng Mỹ bỏ rơi Israel. (Nguồn: haaretz)

Các phương tiện truyền thông Israel ngày 18/6 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ lên tiếng bác bỏ những khẳng định của một cựu đại sứ Israel cho rằng chính quyền Tổng thống Barack Obama đã từ bỏ Israel, một đồng minh truyền thống của Mỹ.

Cựu Đại sứ Israel tại Mỹ giai đoạn 2009-2013, ông Michael Oren, hồi đầu tuần nói rằng Tổng thống Obama đã bỏ rơi một số nguyên tắc cốt lõi chỉ đạo mối quan hệ giữa Mỹ và Israel.

Theo ông Oren, ngay từ khi lên cầm quyền, Tổng thống Obama đã thúc đẩy chương trình nghị sự đấu tranh cho sự nghiệp của người Palestine, đạt một thỏa thuận hạt nhân với Iran, và những chính sách như vậy đã khiến ông Obama mâu thuẫn với các nhà lãnh đạo Israel.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng ông Oren chỉ là một đại sứ và ông này "có tầm nhìn hạn chế đối với nhiều cuộc thảo luận riêng mà ông ta mô tả."

Ông Kirby phát biểu với các phóng viên rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tin rằng những miêu tả của ông Oren, đặc biệt là những miêu tả về sự lãnh đạo của Tổng thống Obama đối với mối quan hệ Mỹ-Israel, "là hoàn toàn không chính xác, sai lầm và không phản ánh những gì thực tế diễn ra trước đây"./.