Tượng nữ thần Tự Do tại New York đóng cửa do bị đe dọa đánh bom ngày 24/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Kyodo, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 27/5 cho biết hiện Washington hầu như ngày nào cũng tiến hành các cuộc điều tra mới nhằm vào những đối tượng bị tình nghi ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - động thái nêu bật mối đe dọa ngày càng gia tăng từ tổ chức thánh chiến này.

Khi đề cập tới sự gia tăng đáng kể các vụ việc liên quan tới IS - lực lượng đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria, quan chức trên cảnh báo Quốc hội Mỹ về "chính sách bên miệng hố chiến tranh" liên quan tới các năng lực thu thập thông tin tình báo vốn đang gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia tại thời điểm nhạy cảm.

Quan chức này nêu rõ: "Chúng ta đang mở các cuộc điều tra mới mỗi ngày, đặc biệt là mối đe dọa từ ISIL (tên gọi khác của IS). Về cơ bản, hiện chúng có một chiến lược kích động tất cả mọi người cầm vũ khí và thực hiện tấn công khủng bố trong lãnh thổ Mỹ."

Chỉ trong tuần qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi tố nhiều đối tượng ở Georgia, Texas và California với tội danh hậu thuẫn cho IS.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết lên án các vụ ngược đãi nhà báo - nhóm đối tượng đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng ở các khu vực xung đột trên toàn thế giới, trong đó số người bị các nhóm phiến quân như IS bắt cóc và sát hại ngày càng gia tăng./.