Cảnh sát Bỉ trong chiến dịch truy quét khủng bố ở Schaerbeek ngày 25/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo quyết định trừng phạt Mohamed Abrini, đối tượng được biết đến là "người đàn ông đội mũ" trong loạt vụ tấn công ở thủ đô Brussels hôm 22/3 vừa qua.

Đối tượng này cũng được Mỹ coi là "phần tử khủng bố" nước ngoài thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đồng thời cũng liên quan đến vụ tấn công khủng bố đêm 13/11 năm ngoái ở thủ đô Paris của Pháp.

Mohamed Abrini đã bị bắt hôm 8/4 tại quận Anderlecht ở thủ đô Brussels. Theo quyết định của Mỹ, Mohamed Abrini - người Bỉ gốc Marocco, được đưa vào "danh sách đen" những đối tượng khủng bố quốc tế nhằm phong tỏa tài sản và lợi ích của chúng ở Mỹ, đồng thời cấm công dân Mỹ có quan hệ với đối tượng này.

Mohamed Abrini, năm nay 31 tuổi, bị truy lùng sau loạt vụ khủng bố ở Paris đêm 13/11/2015 do tình nghi tham gia quá trình chuẩn bị cho cuộc tấn công này.

Được nhận dạng thông qua video giám sát ở sân bay Zaventem vài phút trước khi diễn ra vụ nổ kép hôm 22/3, Abrini được xác định là "người đàn ông đội mũ" và đặt túi chứa thuốc nổ ở sảnh sân bay trước khi bỏ trốn.

Hiện bị giam giữ ở Bỉ, Abrini cũng bị các thẩm phán Pháp cáo buộc giữ vai trò hậu cần trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris và nằm trong danh sách bắt giữ ở châu Âu.

Trong thông cáo của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc nước này áp dụng lệnh trừng phạt là một công cụ mạnh mẽ chống khủng bố và lưu ý Abrini là một "thành viên của tổ chức IS ở châu Âu."

Biện pháp trừng phạt Abrini cho phép người dân Mỹ và cộng đồng quốc tế biết được rằng Mohamed Abrini hoạt động trong tổ chức khủng bố.

Washington hiện có nhiều công cụ pháp lý và kinh tế để phân loại và trừng phạt những cá nhân và tổ chức được xem là khủng bố, ngăn chặn những đối tượng này tiếp cập hệ thống tài chính của Mỹ, cũng như nhằm tăng cường hợp tác cảnh sát hoặc tư pháp giữa các cơ quan Mỹ với các chính phủ nước ngoài./.