My liet em trai chi huy quan su cap cao Iran vao danh sach trung phat hinh anh 1Sohrab Soleimani. (Nguồn: AP)

Ngày 13/4, Mỹ đã liệt Sohrab Soleimani - em trai của Qassem Soleimani, một chỉ huy quân sự cấp cao của Iran - vào danh sách trừng phạt với cáo buộc nhân vật này đã có các hành vi tra tấn và lạm dụng tại nhà tù Evin ở thủ đô Tehran (Iran).

Biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, nhằm vào cả Sohrab Soleimani lẫn Tổ chức Các nhà tù Tehran, đóng băng bất cứ tài sản nào của Sohrab Soleimani tại Mỹ cũng như cấm công dân Mỹ giao dịch với nhân vật này.

Các biện phát trừng phạt mới của Mỹ diễn ra sau các vụ bắt giữ hàng loạt công dân các nước phương Tây mang hai quốc tịch tại Iran, với đa số những người bị bắt giữ liên quan đến các cáo buộc về an ninh.

Trong một tuyên bố, Bộ trên nêu rõ Tổ chức Các nhà tù Tehran là cơ quan quản lý nhà tù Evin, nơi các tù nhân chính trị phải chịu thẩm vấn khắc nghiệt, buộc nhận tội, bị tra tấn về tâm lý và thể xác, và không được chăm sóc y tế. Tuyên bố còn viện dẫn cả sự kiện tháng 4/2014 tại nhà tù Evin, khi các giám thị tấn công các tù nhân chính trị khiến hơn 30 người bị thương, trong đó có một số người không được điều trị và bị biệt giam sau đó.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Sohrab Soleimani là Giám sát viên của Văn phòng Thực thi An ninh và Luật pháp thuộc Tổ chức Các nhà tù quốc gia của Iran. Nhân vật này từng là người đứng đầu Tổ chức Các nhà tù Tehran. Bên cạnh đó, Soleimani còn là em trai của Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy các chiến dịch nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Qassem Soleimani cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống chủ nghĩa khủng bố đối với hai công dân Libya là Ali Admidah al-Safrani và Abd al Hadi Zarqun và một người Algeria là Hamma Hamani, bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Mỹ đã liệt các nhà tài trợ cho IS và một người ủng hộ IS tại Bắc Phi vào danh sách trừng phạt, trong một nỗ lực nhằm gây trở ngại cho bộ phận lãnh đạo cấp cao của tổ chức này. Ngoài ra, hai người Canada tại Syria là Sakr và Farah Mohamed Shirdon cũng bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt./.
(TTXVN/Vietnam+)