Hiện trường một vụ đánh bom ở Afghanistan. (Nguồn: businessinsider.com)

Ngày 14/1, Mỹ đã chính thức liệt nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan và Pakistan, mà giới chức Mỹ gọi là “ISIL-K,” vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo luật pháp Mỹ, khi một nhóm bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài, các nghi can tài trợ hay ủng hộ tổ chức này có thể bị truy tố.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Nhóm trên đặt cơ sở ở khu vực Afghanistan-Pakistan với đa số thành viên từng thuộc nhóm Tehrik-e Taliban ở Pakistan và Taliban tại Afghanistan. ISIL-K đã tiến hành các vụ đánh bom liều chết, các vụ tấn công bằng vũ khí quy mô nhỏ và bắt cóc ở miền Đông Afghanistan nhằm vào dân thường cũng như Lực lượng Phòng vệ và An ninh Quốc gia Afghanistan, đồng thời thừa nhận đứng sau các vụ tấn công nhằm vào dân thường ở Karachi, Pakistan, hồi tháng 5/2015.”

Tháng 1/2015, ISIL-K đã tuyên bố trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Nhóm thánh chiến của Al-Baghdadi kiểm soát vùng lãnh thổ trung tâm do IS kiểm soát ở Iraq và Syria, song các chân rết của tổ chức này vươn sang cả Libya, Yemen, Sinai và vùng biên giới Afghanistan./.