Thành viên nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab. (Nguồn: cfr.org)

Chính phủ Mỹ đã liệt đối tượng Abdiqadir Mumin, thành viên của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabaab tại Somalia, vào danh sách khủng bố toàn cầu.

Trong thông báo đưa ra ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Abdiqadir Mumin từng là thành viên chủ chốt của al-Shabaab cho tới cuối năm 2015, trước khi đối tượng này thề trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Đối tượng này được cho là thủ lĩnh của một nhóm khoảng 200 tay súng.

Với việc bị đưa vào danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu, Abdiqadir Mumin sẽ bị phong tỏa tài sản và bị cấm thực hiện bất kỳ giao dịch nào với công dân Mỹ.

Từ tháng 3/2008, Nhóm al-Shabaab chính thức bị Nhà Trắng liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây là nhóm đã thực hiện nhiều cuộc tấn công đẫm máu tại Somalia và nước láng giềng Kenya trong những năm qua. Giới phân tích an ninh cảnh báo nhóm này đang mở rộng mạng lưới hoạt động ở các nước Djibouti, Ethiopia, Kenya, Tanzania và Uganda cũng như ở Somalia, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Phiến quân Al-Shabaab đã bị các binh s​ỹ Liên minh châu Phi (AU) đánh bật ra khỏi thủ đô Mogadishu, cũng như hầu hết các thị trấn lớn của Somalia, song nhóm này vẫn tìm cách lật đổ chính quyền Somalia và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn, nhà hàng và những nơi người nước ngoài hay lui tới ở Mogadishu cùng các thành phố khác./.