Phiến quân al-Qaeda. (Nguồn: epictimes.com)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/5 cho biết đã liệt tên Musa Abu Dawud, một thủ lĩnh cấp cao thuộc chi nhánh của ​al-Qaeda tại khu vực Maghreb Hồi giáo (AQIM), vào danh sách đen các phần tử khủng bố.

Với động thái trên, toàn bộ số tài sản có liên quan tới Dawud thuộc quyền xét xử của tòa án Mỹ sẽ bị phong tỏa và các công dân Mỹ sẽ bị cấm thực hiện các giao dịch với phần tử khủng bố này.

Musa Abu Dawud bắt đầu tham gia các hoạt động khủng bố của ​al-Qaeda hồi đầu năm 1992. Y là một thành viên cấp cao của Nhóm Kêu gọi và Chiến đấu Salafist của Algeria (GSPC), nay được đổi tên thành AQIM và đã tham gia nhiều vụ tấn công khủng bố của tổ chức này.

Với tư cách là thủ lĩnh cấp cao của AQIM, Dawud đảm nhận trách nhiệm về nhiều vụ tấn công khủng bố, trong đó có vụ tấn công nhằm vào các doanh trại của quân đội Algeria ở thành phố Khenchela hồi tháng 2/2013 và vụ tấn công nhằm vào một đội tuần tra của quân đội Tunisia ​ở dãy núi Chaambi. Ngoài ra, y cũng chịu trách nhiệm về việc huấn luyện và tuyển mộ các thành viên mới cho AQIM./.