Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hamas của Palestine Ismail Haniya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, Mỹ đã liệt thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniya vào danh sách khủng bố và sẽ áp đặt trừng phạt với ông này.

Đây là động thái chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng sau khi Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phóng viên TTXVN dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Haniya có những mối liên hệ chặt chẽ với cánh vũ trang của Hamas và là người ủng hộ cuộc đấu tranh vũ trang, trong đó bao gồm nhiều hoạt động chống lại dân thường.

Nhiều nguồn tin cho rằng nhân vật này có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố nhằm vào công dân Israel. Hamas phải chịu trách nhiệm về sinh mạng của ít nhất 17 người Mỹ bị thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố."

[Thủ lĩnh phong trào Hamas và Jihad không tham dự hội nghị của PLO]

Như vậy Haniya hiện nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, theo đó mọi tài sản của ông tại Mỹ bị phong tỏa, đồng thời Washington cấm mọi cá nhân và công ty Mỹ làm ăn với nhân vật này.

Phản ứng với hành động trên của Mỹ, Hamas tuyên bố việc Washington liệt thủ lĩnh của phong trào này vào danh sách khủng bố sẽ không thể ngăn cản "cuộc kháng chiến" của Hamas chống lại Israel.

Một tuyên bố của Hamas nhấn mạnh: "Quyết định của Mỹ đưa thủ lĩnh Haniya vào danh sách khủng bố là một nỗ lực thất bại trong việc gây sức ép lên phong trào kháng chiến. Quyết định này sẽ không thể ngăn chặn Hamas tiếp tục sự nghiệp kháng chiến để đánh đuổi quân xâm lược."

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và nhiều quốc gia khác đã liệt Hamas, phong trào tiến hành ba cuộc chiến tranh với Israel kể từ năm 2008, vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Israel còn cáo buộc Hamas tiến hành vụ bắt cóc và sát hại ​ba thiếu niên người Israel tại khu Bờ Tây vào năm 2014, động thái làm leo thang căng thẳng dẫn tới chiến tranh ở Dải Gaza vào mùa Hè năm đó./.