My lo ngai kha nang Nga xam nhap khu vuc Baltic khi tap tran hinh anh 1Máy bay cường kích Su-25 trong một cuộc diễn tập. (Nguồn: Sputnik/AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 16/6, Chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges cho biết Washington lo ngại về những vụ xâm nhập tiềm tàng của Nga dọc các đường biên giới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực Baltic khi Moskva tổ chức cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn mang tên Zapad 2017 vào tháng 9 tới, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ điều thêm quân đến những khu vực này.

Phát biểu trong một cuộc diễn tập của NATO tại Ba Lan, ông Hodges giải thích: "Khi Nga xâm nhập Crimea, hành động đó diễn ra trong bối cảnh của một cuộc tập trận. Khi họ xâm nhập Gruzia - đó cũng là một cuộc diễn tập. Lịch sử có rất nhiều ví dụ cho thấy Nga không hề tuân thủ bất cứ hiệp ước nào. Họ thường xuyên vi phạm các hiệp ước."

Ông Hodges cho biết cũng giống như Litva, Mỹ lo ngại rằng cuộc tập trận trên có thể dẫn tới các hành động gây hấn ở khu vực biên giới vùng Baltic.

[Nga tập trận với hệ thống tên lửa di động Yars có tầm bắn 11.000km]

Theo ông Hodges, Mỹ sẽ triển khai 3 đơn vị với khoảng 600 lính dù tới các nước vùng Baltic trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Zapad 2017.

Nga luôn bác bỏ các mối lo ngại từ phương Tây cho rằng cuộc tập trận Zapad 2017 sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định tại khu vực Đông Âu.

Giới chức NATO dự đoán hơn 100.000 binh sỹ có thể sẽ tham gia Zapad 2017, cuộc tập trận với quy mô lớn nhất của Nga kể từ năm 2013./.

(Vietnam+)