Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân ở La Hay. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/11, các nhà ngoại giao Mỹ cho biết việc Nga sẽ không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân 2016 được tổ chức tại Mỹ có thể gây phương hại đến sáng kiến do Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng nhằm ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và nguyên liệu phóng xạ.

Hãng tin AP dẫn nguồn tin của các nhà ngoại giao yêu cầu giấu tên cho biết Nga đã thông báo với phía Mỹ về quyết định trên vì cho rằng các hội nghị về vấn đề an ninh hạt nhân cần do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc triệu tập thay vì một quốc gia đứng ra thực hiện.

Các nguồn tin ngoại giao này cũng cho rằng một lý do khiến Điện Kremlin đưa ra quyết định trên là do những căng thẳng chính trị giữa Moskva và Washington liên quan đến cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine. Hiện giới chức ngoại giao Nga chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Nhà Trắng cùng ngày ra tuyên bố lấy làm tiếc về việc Nga không tham dự một cuộc họp trù bị cho hội nghị thượng đỉnh nói trên vào tuần trước.

Trả lời báo giới, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Nga đã từ chối tham dự cuộc họp vừa qua, song khẳng định Washington luôn chào đón Moskva tham dự các cuộc họp tương tự trong tương lai.

Theo ông Earnest, Mỹ luôn hy vọng Nga vẫn chia sẻ quan điểm rằng nỗ lực chống lại mối đe dọa của khủng bố hạt nhân là một ưu tiên quan trọng mà các cường quốc thế giới cần quan tâm.

Theo giới quan sát, sự tham dự của Nga tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân 2016 đóng vai trò quan trọng bởi Nga là một trong những cường quốc sở hữu kho hạt nhân lớn.

Tuy nhiên, việc Nga vắng mặt tại hội nghị trên có thể sẽ khiến các quốc gia khác hoài nghi về sáng kiến của Mỹ và sẽ phản đối việc tăng cường giám sát quốc tế đối với các cơ sở hạt nhân của mình.

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 4 sẽ được tổ chức tại thành phố Chicago (Mỹ) vào năm 2016. Hội nghị nhằm mục đích tăng cường an ninh hạt nhân trên thế giới và có sự tham dự của nhiều cường quốc như Trung Quốc, Pháp, Đức và Anh.

Hội nghị gần nhất tại La Haye (Hà Lan) hồi tháng Ba vừa qua đã chứng kiến Nga và Mỹ gạt bất đồng về vấn đề Crimea sang một bên để thông qua một tuyên bố chung.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Obama không có kế hoạch hội đàm chính thức với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề các hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Bắc Kinh trong tuần này hay Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) được tổ chức tại Australia vào tuần tới.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ tìm cơ hội trao đổi không chính thức về nhiều vấn đề bên lề các hội nghị này./.