Tàu chiến lớp Mistral Sevastopol rời cảng Saint-Nazaire, Pháp trong cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên ngày 16/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tạp chí The Diplomat, Mỹ lo ngại các tàu chở trực thăng lớp Mistral của Pháp rơi vào tay Trung Quốc và khi đó cán cân quyền lực ở châu Á có thể sẽ thay đổi.

Mỹ từng quan ngại sâu sắc khi biết tin Nga mua 2 tàu Mistral của Pháp và hiện giờ mối quan ngại của Washington lại liên quan đến Bắc Kinh.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin Pháp có thể bán cho Trung Quốc 2 tàu Mistral mà Paris đóng theo đơn đặt hàng của Nga.

Các nhà phân tích cho rằng Washington nên “kéo” các tàu Mistral ra khỏi thị trường để chúng không lọt vào tay Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc đang xây dựng một hạm đội năng động và hiện đại.

Theo The Diplomat, “nếu Trung Quốc vẫn mua các tàu đó, có khả năng cán cân quyền lực ở châu Á trong tương lai sẽ thay đổi.”

Tạp chí này nhận định rằng rất khó để bán được tàu Mistral cho Trung Quốc do lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu về xuất khẩu vũ khí cho Trung Quốc (sau sự kiện đàn áp cuộc biểu tình sinh viên ở Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh hồi năm 1989) vẫn có hiệu lực, song khả năng Trung Quốc mua được Mistral vẫn để ngỏ.

Tạp chí nhấn mạnh rằng các tàu chở trực thăng có thể được hoán cải để thích ứng với máy bay trực thăng Ka-27, được trang bị cho Hải quân Nga.

Trung Quốc có cả Ka-27 và Ka-28 hiện đại hóa cũng như đầy đủ điều kiện cơ sở hạ tầng cần thiết để sử dụng hiệu quả công nghệ đó. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể bố trí hệ thống chống hạm ASW trên Mistral./.