Tổng thống Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP/Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 16/9 đã phải đối mặt với những lời kêu gọi điều tra sau khi một người đàn ông là cựu sát thủ khai trước một cuộc điều trần của Thượng viện rằng ông Duterte và một nhóm cảnh sát đã sát hại khoảng 1.000 người ở thành phố Davao theo các mệnh lệnh của ông Duterte từ năm 1988 đến năm 2013.

Theo lời khai của Edgar Matobato, 57 tuổi, đích thân ông Duterte đã bắn chết một người trong số những nạn nhân trên. Những cáo buộc này được đưa ra giữa lúc Thượng viện Philippines điều tra cáo buộc việc giết không cần tòa phân xử hơn 3.000 người trong chiến dịch chống buôn bán ma túy, kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền trong tại quốc gia Đông Nam Á này.

Ông Edgar Matobato tự thú nhận chính mình đã sát hại hơn 50 người trong thời gian làm việc cho nhóm của ông Duterte ,đồng thời tiết lộ rằng ông đã nghe nói tới việc ông Duterte hồi còn là thị trưởng thành phố Davao trong đầu những năm 1990, đã ra chỉ thị tiến hành các vụ giết người không qua xét xử.

Ông Matobato nói: "Công việc của chúng tôi là giết bọn tội phạm, như những tên buôn bán ma túy chẳng hạn."

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói: "Đây là những cáo buộc nghiêm trọng và chúng tôi xem xét chúng một cách nghiêm túc, chúng tôi sẽ điều tra."

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) có trụ sở tại Mỹ đã hối thúc Manila để các điều tra viên của Liên hợp quốc điều tra những cáo buộc này./.