Một đám cháy ở nhà máy hóa chất Arkema SA. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/8, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) của Mỹ cho biết các cột khói bốc lên từ nhà máy hóa chất bị nổ tại bang Texas là "vô cùng nguy hiểm."

Nhà chức trách địa phương đã ra lệnh cho dân chúng sơ tán ra khỏi phạm vi 3 km cách xa nhà máy Arkema SA vì cho rằng có nhiều phản ứng hóa học xảy ra tại nhà máy này.

Trước đó cùng ngày, Trung tâm Khẩn cấp hạt Harris, thành phố Houston, bang Texas Mỹ thông báo đã có hai vụ nổ xảy ra tại nhà máy hóa chất Arkema SA ở thị trấn Crossby, sau một thời gian nhà máy này bị nhấn chìm trong nước do ảnh hưởng của bão Harvey.

Truyền thông địa phương đưa tin có nhiều cột khói bốc lên từ hiện trường các vụ nổ. Trong khi đó, cảnh sát địa phương cho biết một cảnh sát cùng với 9 người khác đã được đưa tới bệnh viện do lo ngại các nguy cơ về sức khỏe khi hít phải khí độc từ những vụ nổ này.

Nhà máy trên thuộc quản lý của Tập đoàn Arkema đến từ Pháp, là nơi sản xuất ô-xi già, một vật liệu dễ cháy, chuyên sử dụng trong sản xuất nhựa tổng hợp, sơn và các sản phẩm khác. Arkema cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm những vũ nổ khác do các vật liệu và các sản phẩm hóa học vẫn còn được bảo quản tại nhiều địa điểm khác nhau bên trong khuôn viên nhà máy đang bị chìm trong nước này. Arkema cũng yêu cầu người dân không trở lại khu vực cho tới khi giới chức xác nhận đã an toàn.

Sau khi đổ bộ vào Mỹ hồi cuối tuần qua, cơn bão Harvey đã trút lượng mưa lên tới gần 2.000 mm xuống các khu vực bờ biển ở bang Texas và thành phố Houston, tương đương với 34.000 tỷ lít nước, và cướp đi sinh mạng của 35 người. Ước tính, thiệt hại vật chất do cơn bão này gây ra  khoảng 58 tỷ USD./.